Chuyên mục
Aoe-HD

Tiếng gọi phía trước. Xung trận bảo vệ Quê Hương

SÁNG 17-2, pháo của bọn giặc Trung Quốc từ phía thị xã Lao Cai dập liên tục vào các tuyến đường sắt. Trên sân ga Làng Giảng, công việc đang ngổn ngang, thì điện cấp trên gọi về

Công nhân ga Làng Giàng lên ngay tiếp viện cho ga Phố Mới đưa bà con đi sơ tán, đưa tài sản Nhà nước về tuyến sau. Đồng chí trưởng ga kiêm bí thư chi bộ, đồng chí phó trưởng ga phụ trách kỹ thuật đi công tác vắng. Lúc này Phạm Đăng Trần, phó trưởng ga phụ trách nhân lực và điều động, đồng thời là bị thư chi đoàn, nhận lệnh. Hội ý xong, cả chi đoàn xung phong đi cứu tài sản.

tieng-goi-phia-truoc-aoehd
Ảnh: thư viện lưu trữ quốc gia

Một tổ xung kích gồm Đức, Oanh, Tản đi chi viện cho ga Phố Mới, Đưa được đầu máy vượt mười ki-lô-mét trong tầm pháo địch đã gian khổ, móc nối toa, dồn tàu càng nguy hiểm hơn. Nguyễn Văn Đức phải nhiều lần nằm rạp người xuống đường ray rồi lại lao đi móc nối nhanh các toa tàu, Có bạn bị ù tai vì pháo giặc nỗ gần. Chỉ một giờ sau các toa đã móc nối xong. Đoàn tàu rời ga Phố Mới chuyển hàng trăm bà con về tuyến sau và cứu được một toa xăng, hai toa xi măng và hai toa bột mì.

Những tấn hàng vượt qua lửa đạn vừa chuyên về tuyến sau, thì lại có lệnh mới: Ở ga Pom Hán còn 42 toa xe chở a-pa-tít chưa chuyền kịp. Công nhân ga Làng Giàng tìm mọi cách đi cứu xe, cứu hàng.

Nhắc đến 42 toa xe hàng đang bị pháo địch uy hiếp, anh chị em ga Lạng Giang đều tình nguyện đi cứu.

Ga Làng Giàng là một nhà ga xe lửa tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Nhà ga là một điểm của đường sắt Hà Nội – Lào Cai và nối ga Thái Niên với ga Lào Cai

Pháo binh trong Aoe chính là nhà BK

Trang chủ: https://www.aoehd.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *